จำหน่ายกระจกแปรรูปครบวงจร | TYK Glass | ตอยงเกียรติกลาส

Acoustic Glass กระจกกันเสียง


Acoustic Glass กระจกกันเสียงสุดยอดวัสดุแห่งประสิทธิภาพ ที่ช่วยป้องกันทุกมลภาวะทางเสียง

เชื่อว่าปัจจุบัน เสียงรบกวนจากภายนอก คงจะเป็นปัญหาหนึ่งที่แก้ไม่ตกเสียแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้บริเวณที่พบเจอมลภาวะทางเสียงตรงๆ ไม่ว่าจะเป็นที่พักอาศัย คอนโด หรือสำนักงาน ก็ดูจะหลีกเลี่ยงหนีไปไม่พ้น แถมยังทำลายความเป็นส่วนตัว สร้างความรำคาญให้หนักใจไปอีก นอกจากปัจจัยในส่วนทำเลที่ตั้ง วัสดุที่เลือกมาใช้ก็สำคัญไม่แพ้กัน Acoustic Glass ถือเป็นอีกวัสดุที่จะช่วยจัดการแก้ไขปัญหาเรื่อง “เสียงรบกวน” ได้อย่าง มีประสิทธิภาพ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าวัสดุชนิดนี้คืออะไร มีคุณสมบัติอะไรพิเศษ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน

 

กระจก Acoustic Glass คืออะไร ?

กระจกกันเสียง คือ กระจกที่มีคุณสมบัติในการป้องกันเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะนำกระจกประเภทใดมาทำก็จะต้องมีความหนารวมไม่น้อยกว่า12 มม.(ในกรณีที่ใช้กระจกแบบสองชั้น จะต้องมีช่องว่างระหว่างกระจก70 มม.ขึ้นไป) และควรมีค่า Sound Transmission Class หรือค่า STC ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป  เปรียบง่ายๆว่า ยิ่งมีค่าSTC สูงมากเท่าใด ก็จะยิ่งป้องกันเสียงรบกวนได้มากขึ้นตามไปด้วย

 

กระจกกันเสียง

 

 

กระจกลามิเนตกับหลักการกันเสียง ?

กระจกลามิเนต จะมีการใช้หลักการดูดซับคลื่นเสียงผ่านตัววัสดุของตัวฟิล์ม PVB ซึ่งแค่ฟิล์ม PVB ทั่วไป ก็มีคุณสมบัติในการลดเสียงได้ในตัวเองอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันได้มีการคิดค้นฟิล์มชนิดพิเศษขึ้นมาอีกเพื่อตอบโจทย์ปัญหาเรื่องเสียงโดยเฉพาะ นั่นก็คือ ฟิล์มอคูสติก (Acoustic PVB) โดยเจ้าตัวนี้จะสามารถใช้ในการผลิตกระจกลามิเนตได้ทุกประการขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพในการกันเสียงได้มากกว่าฟิล์มธรรมดาถึง  2-3 เดซิเบล

พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือตัวฟิล์มลามิเนตทั่วไปจะเป็นตัวหลักในการดูดซับเสียงที่ผ่านเข้ามาแต่ถ้าเป็นฟิล์มชนิดอคูสติกจะถูกออกแบบมาให้ช่วยลดความสูงของคลื่นเสียง(Amplitude)ได้เร็วกว่าฟิล์มธรรมดา ฉะนั้น กระจกกันเสียงฟิล์มอคูสติก จึงมีความสามารถในการกันเสียงได้ดีกว่าฟิล์มทั่วไปอีกขั้นหนึ่งนั่นเอง

 


ค่า STC เกี่ยวอะไรกับกระจกกันเสียง ?

ค่า STC นั้น ย่อมาจาก Sound Transmission Class หากพูดให้เห็นภาพก็คือ คือค่าประสิทธิภาพของการป้องกันเสียง ซึ่งได้มาจากการที่นำวัสดุ ไม่ว่าจะเป็น ผนัง ประตู หน้าต่าง กระจก โดยจะเป็นค่าเลขตัวเดียว ที่แสดงให้เห็นถึงสมรรถนะของการยอมให้เสียงผ่านไปได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งสามารถบ่งบอกได้ว่าค่า STC ยิ่งสูงยิ่งกันเสียงได้ดี แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของแหล่งกำเนิดเสียงด้วยว่าดังมากน้อยแค่ไหน

  • เป็นค่าที่บอกถึงการลดเสียงจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง ของระบบผนัง มีหน่วยเป็นเดซิเบล

  • ค่า  STC สูงมาก แสดงว่าระบบนั้น สามารถกันเสียงได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

กระจกกันเสียง

ตัวอย่างค่า STC ที่แนะนำ คร่าวๆ

STC 30-39 เหมาะกับอาคารที่พักอาศัยทั่วไป

STC 40-49 เหมาะกับร้านค้า ร้านอาหาร และอาคารสาธารณะทั่วไป

STC 50-59 เหมาะกับห้องประชุม พื้นที่สำนักงาน พิพิธภัณฑ์ หรืออาคารพักอาศัยที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

STC 60-69 เหมาะกับห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องคาราโอเกะ ห้องอัดเสียงจัดรายการ หรือ สนามบิน

STC 70-74เหมาะสำหรับโรงภาพยนตร์ โรงละคร หรือ เธียเตอร์สำหรับจัดงานคอนเสิร์ต

STC 75 ขึ้นไป เหมาะกับสถานบันเทิง


เรื่องระบบเฟรมในการติดตั้ง

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม นั้นคือระบบของเฟรม เพราะต่อให้เราเลือกกระจกที่ได้คุณภาพ แต่ระบบเฟรมไม่เหมาะสม หรือการเชื่อมต่อเฟรมที่ไม่มีคุณภาพ ก็ไม่สามารถกันเสียงได้ ยังไงเสียงก็จะสามารถลอดผ่านเข้ามาได้อยู่ดี กรณีเป็นกระจกอินซูเลท หากมีช่องว่างเฟรมของอากาศระหว่าง กระจกสองชั้นที่ความหนาตั้งแต่ 24 มม.ขึ้นไป ตรงจุดนี้  ก็สามารถทำได้ หรือติดตั้งกระจกเป็นเบิ้ลทั้งสองชุด ก็ยิ่งได้ประสิทธิภาพดีขึ้น

กระจกกันตก

 


ลักษณะการนำไปใช้ในงาน

จริงๆ โดยส่วนใหญ่ กระจกกันเสียง  Acoustic Glass จะถูกนำไปติดตั้งเป็นผนัง ประตู หรือ หน้าต่าง เป็นหลักหรือบริเวณที่พบเจอปัญหาโดยตรง ด้วยฟิลม์พิเศษ Acoustic จะช่วยกันเสียงลอดผ่านเข้ามาในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงยังมีความปลอดภัยสูง ฉะนั้นกระจกชนิดนี้จึงตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการความเงียบสงบ เป็นส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น สนามบิน โรงพยาบาล พื้นที่ห้องประชุม ห้องซ้อมดนตรี หรือบริเวณที่พักอาศัยที่อยู่ใกล้สถานที่ท่องเทียว หรือติดชุมชนถนนใหญ่

กระจกเทมเปอร์

 

การนำไปใช้ในงานสถาปัตยกรรม

หรือใช้ในงานสถาปัตยกรรมก็สามารถเพิ่มความสวยงามสมบูรณ์แบบ ให้กับกระจกด้วยการนำไปพิมพ์ลวดลายในแบบ ceramic acoustic glass ได้อีกด้วย นอกจากนี้ความโปร่งโล่งของตัวกระจกยังช่วยเปิดรับแสงสว่างได้รอบทิศทางขณะเดียวกันก็ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว เงียบสงบไร้เสียงรบกวนได้อย่างดีเยี่ยม แต่หลักการสำคัญต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกอย่าง TYK GROUP เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล และเลือกใช้กระจกที่มีค่า STC ให้เหมาะสม เนื่องจากแต่ละสถานที่มีจะค่าเสียง และลักษณะการใช้งานพื้นที่คนละวัตถุประสงค์

 


สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

• Line | เพิ่มเพื่อน 
• Tel | 02-960-2790
• Official Fanpange | @TykGroup2016
• E-mail | info@tykglass.com


แชร์บทความนี้