จำหน่ายกระจกแปรรูปครบวงจร | TYK Glass | ตอยงเกียรติกลาส

รู้หรือไม่ ? การใช้ราวกระจกกันตก


รู้หรือไม่ ? การใช้ราวกระจกกันตก เลือกแบบไหนให้สวยงาม และเซฟความปลอดภัยจากการใช้งาน

ราวกระจกกันตก” จัดว่าเป็นหนึ่งองค์ประกอบส่วนหนึ่งที่สำคัญเพื่อแสดงขอบเขต รวมไปถึงไม่ให้เกิดอันตราย ในการพลัดตก และทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อพื้นที่ต่างๆภายในเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากเพื่อทดแทนการใช้ไม้ หรือสเตนเลส แบบเดิมๆ เพราะด้วยความโปร่งใสของตัวกระจกจะช่วยทำให้พื้นที่ดูสวยงาม ทันสมัยขึ้นมากขึ้น แต่จะให้เลือกใช้กระจกแบบไหนก็ได้มาติดตั้งเลยก็คงไม่ดีนัก ฉะนั้นควรจะคำนึงถึงความแข็งแรงควบคู่ไปด้วย  

รูปแบบของราวกันตก

ก่อนอื่นเรามาพูดถึงรูปของกระจกราวกันตกกันก่อนเลย ปัจจุบันจะมีให้เลือกสรรมากมาย ซึ่งแต่ละแบบก็ล้วนมีลักษณะโครงสร้างความสวยงามที่ไม่เหมือนกัน และมีคุณสมบัติที่ต่างกัน อาทิ เช่น

 

ราวกันตก

 

  1. ราวกันตกสเตนเลส ให้ความรู้สึกที่ดูโมเดิร์น ผิวเงางามสวย ดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย แต่โครงสร้างบางจุดอาจมีรอยเชื่อมต่อที่ทำให้รกดูรกตาไปหน่อย

  2. ราวกันตกไม้  ก็จะดูคลาสสิค อบอุ่น มีข้อเสียเรื่องปลวก ดูแลยาก ทั้งความชื้น และความแข็งแรงตามอายุการใช้งาน

  3. ราวกันตกเหล็ก จะดูแข็งแรง ทนทาน ทำความสะอาดง่าย ข้อเสียก็คือ หากใช้งานไปนานๆอาจเกินสนิม

  4. ราวกันตกอะลูมิเนียม มีคุณสมบัติทนความร้อนจากแดด ทนน้ำ จึงสามารถนำไปติดตั้งได้ทั้งใน และนอกอาคาร แต่ข้อเสียของอลูมิเนียมจะให้ลักษณะทึบตัน อาจจะไม่เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก

 


ความสูงมาตรฐาน ของราวกันตก

รูปแบบโครงสร้างของราวขึ้นอยู่กับการออกแบบของสถาปนิก และความต้องการของลูกค้า โดยทั่วไปความสูงมาตรฐานของราวจะประมาณ 90 ซม. ถึง 1.10 เมตร สามารถใช้งานได้ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร

 

ราวกันตก

ราว หรือแผ่นกั้นกันตกควรมีความสูงจากพื้นถึงขอบราว ไม่ต่ำกว่า 100ซม. โดยอาคารตั้งแต่สามชั้นขึ้นไป และต้องมีความสูงราว หรือแผ่นกันตก ไม่ต่ำกว่า120ซม. และควรมีช่องว่างระหว่างราว ระยะห่างที่พอเหมาะไม่กว้างเกินกว่า 9ซม.ซึ่งเป็นระยะที่แคบที่สุด เพื่อป้องกันเด็กเล็กมุดลอดเข้าไปได้ แม้ในประเทศไทยเองยังไม่กฎหมายบังคับที่แน่ชัด แต่ในพระราชบัญญัติควบคุมอาคารของกระทรวงมหาดไทยระบุไว้ว่า ความสูงจากพื้นถึงขอบหน้าต่างไม่ควรต่ำกว่า 90 ซม. 


รูปแบบวัสดุยอดนิยม

จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “กระจก” พระเอกเบอร์หนึ่งของเรา นั่นเอง ซึ่่งเป็นวัสดุที่เหมาะสมในการใช้งานที่สุดเพราะด้วยจุดเด่นของความใส จึงช่วยผสมกลมกลืนไปกับพื้นที่ ที่ดูโมเดิร์น มีสไตล์ พร้อมเสริมบรรยากาศภายในที่ดูโปร่งโล่งสบาย ไม่ทึบ และมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของสถานที่อาคารนั้นๆได้อย่างกว้างขวาง ช่วยให้การพักผ่อนของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

กระจกกันตก

ข้อควรคำนึงถึง

ข้อจำกัดความกว้าง ความสูง และความหนาของกระจก ขึ้นอยู่กับรูปแบบราวกันตก หรือบันไดกระจกโดยความสูงกระจกไม่ควรเกิน 1.2m และความกว้างไม่เกิน 1.5m มาตรฐานความปลอดภัยในด้านงานราวบันได ระเบียง ราวกันตกกระจก ควรเลือกใช้เป็นกระจกนิรภัย ซึ่งเกี่ยวข้องกับ พรบ. ควบคุมอาคาร และจำเป็นที่ต้อง ติดตั้งโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้งราวระเบียงกระจกเท่านั้น


ประเภทกระจกที่เหมาะสมต่อการใช้งาน

การทำราวระเบียงกันตก หรือราวบันไดกระจก จำเป็นที่ต้องใช้กระจกนิรภัยเทมเปอร์ ที่ความหนา ประมาณ 8-10 มิลลิเมตรขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ใช้งาน) หรือถ้าสามารถใช้กระจกหนากว่านั้นได้ ก็จะยิ่งทำให้เกิดความแข็งแรงมากขึ้นไปอีก กระจกชนิดนี้จะมีความแข็งแรงกว่ากระจกธรรมดาทั่วไปประมาณ 4-5 เท่า ทำให้ไม่แตกง่ายเมื่อมีการกระแทก ดีต่อความปลอดภัย โดยเฉพาะเด็กเล็ก แต่หากพื้นที่เป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูง และเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ ควรเลือกใช้กระจกเทมเปอร์ลามิเนต (tempered laminated glass) ความหนาตั้งแต่ 10mm ขึ้นไป

กระจกเทมเปอร์

 


สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

• Line | เพิ่มเพื่อน 
• Tel | 02-960-2790
• Official Fanpange | @TykGroup2016
• E-mail | info@tykglass.com


แชร์บทความนี้