จำหน่ายกระจกแปรรูปครบวงจร | TYK Glass | ตอยงเกียรติกลาส

Frameless Glass Door


Frameless Glass Door ประตูกระจกบานเปลือย เลือกใช้อย่างไร ให้เหมาะสมกับสถานที่

ประตูกระจกบานเปลือย หรือเรียกกันให้เข้าใจง่าย ก็คือ กระจกไร้เฟรม เป็นประตูอีกหนึ่งรูปแบบ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะประตูลักษณะนี้ จะช่วยทำให้สถานที่ดูทันสมัย ปลอดโปร่งโล่งสบายและเน้นแสดงทัศนียภาพให้ผู้ใช้งานภายใน-ภายนอก มองเห็นได้อย่างชัดเจน แต่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม ความสำคัญของการจะเลือกใช้กระจกไป ส่งผลให้การใช้งานมีประสิทธิภาพไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นควรต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และเลือกใช้ให้ถูกประเภทกับสภาพแวดล้อมการใช้งานของแต่ละพื้นที่

 

ประตูกระจกบานเปลือย

เป็นประตูที่ไม่มีเฟรมของอลูมิเนียม หรือกรอบครอบรอบทั้งตัวกระจก ส่วนใหญ่จะมีขนาดของบานประตูไม่ใหญ่มากนัก เป็นเพียงการนำกระจกมาประกอบเข้ากับอุปกรณ์ประกอบของตัวยึดจับกระจกบานเปลือยที่แน่นหนา ซึ่งตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่างๆนี้ ก็จะขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นของการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป อาทิเช่น ประตูบานเปิด ประตูบานเลื่อน หรือประตูบานเฟี้ยม อุปกรณ์เหล่านี้ก็เป็นอีกตัวแปรสำคัญ ที่ส่งผลต่อคุณภาพของประตู และต้องเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบประตูที่ต้องการด้วย

 

โดย detail ของส่วนอุปกรณ์ ก็จะมี Fitting ประตูกระจกเปลือยบานเลื่อนFitting ประตูกระจกเปลือยบานเปิด และอุปกรณ์ Hardware มือจับต่างๆ ในแต่ละแบบก็จะสามารถดีไซน์ได้อย่างอิสระ อยากจะให้มีประตู 2-3 บาน เลื่อนเปิดพร้อมกัน หรือจะทำให้เปิดได้บาน แล้วบานอื่นเคลื่อนตามก็ได้ นอกจากนี้แล้วประตูบานเปลือย ยังสามารถทำได้ทั้งแบบบานเดี่ยว บานคู่อีกด้วย พร้อมเพิ่มความสมบูรณ์ด้วยมือจับ และอุปกรณ์ที่แน่นหนาสำหรับการล็อคบาน เพราะหากเรายึดอุปกรณ์ไม่แน่น ก็อาจทำให้กระจกแตกได้

 

ประตูบานเปลือย

ประเภทของกระจกที่เลือกใช้งาน  

เมื่อเป็นประตูกระจกบานเปลือย มันก็จะไม่มีกรอบบานที่ทำด้วยวัสดุอื่นมาช่วยรับแรงนี้ในส่วนนี้ ตัวแผ่นกระจกก็จะเป็นตัวรับแรงโดยตรง ดังนั้นกระจกที่ควรเลือกใช้งาน ต้องมีความแข็งแรง และทนทาน มีความปลอดภัยเป็นพิเศษ ที่เห็นได้ทั่วไปก็จะเลือกใช้กระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass) เป็นชนิดกระจกที่มีความแข็งแรงมากกว่ากระจกธรรมดาหลายเท่า เมื่อเกิดการแตกก็จะกระจายตัวเป็นเม็ดเล็ก มีความคมน้อย ทำให้ไม่ได้รับความเสี่ยงจากการใช้งาน และความหนาของกระจกที่นิยมใช้กันคือ 10 – 12 mm. (ขึ้นอยู่ขนาดพื้นที่)              


ทำไมถึงเลือกใช้กระจกเทมเปอร์มากกว่ากระจกลามิเนต ?

เพราะการใช้งานประตูบานเปลือย หากเราเลือกใช้ฟิล์มที่ไม่เหมาะสม ย่อมมีปัญหาตามมาแน่นอน ซึ่งอาจจะพบที่บริเวณเนื้อกระจกแยกตัวออกจากกัน กลายเป็นรอย Delamination จากมุมกระจก สาเหตุมาจากการใช้งาน เปิด-ปิด แต่ส่วนใหญ่จะไม่พบปัญหา เหล่านี้ในทันที แต่มักจะเจอเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ แต่หากต้องการใช้กระจกลามิเนตในรูปแบบบานเปลือยจริงๆ ก็ควรเลือกเปลี่ยนจากฟิล์ม PVB เป็นฟิล์ม SGP แทน ตัวฟิล์มชนิดนี้จะช่วยด้านการยึดเกาะ และการรับแรงที่ดีมาก มีคุณสมบัติดูดความชื้นได้ช้า จึงสามารถใช้ในกรณีต้องการเปลือยขอบกระจกได้นั่นเอง

ประตูบานเปลือย

การใช้งานประตูบานเปลือย

ด้วยความโปร่งโล่ง ไร้เส้นเฟรมต่างๆ จึงทำให้ภาพลักษณ์ของสถานที่ดูทันสมัย สบายตา ดูกว้างขวาง สามารถนำไปใช้ได้ทั้งภายใน และภายนอก ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า งานโชว์สินค้า หรือฉากห้องกั้นอาบน้ำ อีกหนึ่งจุดเด่น คือ บริเวณพื้นที่ใช้งานยังให้ความรู้สึกที่เชื่อมต่อระหว่างภายใน-ภายนอก เสมือนเป็น space เดียวกัน เพิ่มมูลค่าของงานออกแบบได้เป็นอย่างดี


สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

• Line | เพิ่มเพื่อน 
• Tel | 02-960-2790
• Official Fanpange | @TykGroup2016
• E-mail | info@tykglass.com


แชร์บทความนี้