จำหน่ายกระจกแปรรูปครบวงจร | TYK Glass | ตอยงเกียรติกลาส

Skylight (หลังคากระจก)


Skylight ทางเลือกใหม่ของวัสดุ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศเฉพาะตัวให้กับพื้นที่

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบัน “กระจกใส” เป็นอีกทางเลือกของวัสดุที่สามารถสร้างสรรค์ในงานออกแบบอาคาร ได้อย่างนับไม่ถ้วน ด้วยรูปลักษณ์ที่ให้ทันสมัย มีสเปซโปร่งโล่ง จึงสอดคล้องกับบริบทพื้นที่โดยรอบได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการนำมาใช้กับ หลังคากระจก (Skylight) เพื่อสร้างบรรยากาศเฉพาะตัว พร้อมเปิดทิศทางนำแสงสว่างจากภายนอกเข้าสู่ภายในได้ง่ายขึ้น แต่นอกเหนือจากความสวยงามที่กล่าวมา ก็ยังมีปัจจัยต่างๆ ข้อควรระวังที่ต้องคำนึงถึง และสิ่งใดบ้างที่ควรต้องพิจารณา ดังนั้นบทความนี้จะทำให้ทุกคนเข้าใจ กระจก Skylight ได้ง่ายขึ้น

กระจกหลังคา (Skylight)

นิยามของคำว่า Skylight คือ การนำเอาความใส โปร่งแสงของตัววัสดุมาใช้สำหรับการมุงหลังคา ขณะเดียวกันก็ยอมให้แสงธรรมชาติจากภายนอกผ่านเข้ามาภายในอาคารได้ มีจุดเด่น คือ ความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้สถานที่ดูกว้าง โปร่งโล่งสบายขึ้น และช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองออกไปนอกตัวพื้นที่อีกด้วย

กระจกหลังคา

กระจกหลังคามีความปลอดภัยไหม ?

โดยปกติกระจกจะถูกติดตั้งในระดับที่อยู่สูงเหนือกว่าศีรษะ จุดนี้จึงเป็นส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึง มากที่สุด คือ ความปลอดภัย แข็งแรงในการใช้งาน เราจึงควรเลือกพิจารณาชนิดกระจก ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

  1. การใช้งานกระจกในระดับที่มีความสูงที่จะเกิดอันตรายได้ อย่างน้อยที่สุดควรใช้กระจกนิรภัยลามิเนต

  2. การติดตั้งกระจก ควรคำนึงถึงความแข็งแรง ควบคู่ไปกับการป้องกระจกหลุดออกจากจุดยึดจากแรงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น พายุ ที่อาจสร้างแรงดึงขึ้นทำให้กระจกที่ติดตั้ง โดยไร้อุปกรณ์ป้องกันกระจกหลุดไปสร้างอันตรายได้ หรือน้ำขังในระหว่างการใช้งาน หรือฝนตกหนักแล้วทางระบายน้ำตัน

  3. โครงสร้างเพื่อยึดกระจก จะต้องคำนึงถึงแรงที่เกิดขึ้นให้ครบถ้วน รวมถึงการยึดโยงกับโครงสร้าง ที่เกี่ยวข้อง จะต้องมีสัดส่วนความปลอดภัยให้เหมาะสมในการใช้งาน

  4. การพิจารณาการโก่งตัวของกระจก ในการเลือกใช้กระจกต้องระวังการโก่งตัวในบริเวณ กลางแผ่น ซึ่งจะทำให้เกิดคราบน้ำ และยากในการทำความสะอาดภายหลัง

  5. ใช้กระจกที่มีคุณสมบัติ ที่ให้ความแข็งแรง สามารถรับแรงกระแทก หรือแรงพื้นฐานในการ ใช้งานได้


แสงสะท้อน และการกรองแสง ส่งผลกระทบต่อการใช้งานอย่างไร ?

  1. ถึงแม้ พรบ.ควบคุมอาคารฯ ระบุไว้ไม่ให้วัสดุอาคารมีค่าการสะท้อนแสงเกิน 30% ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้จะเลือกใช้กระจกที่สะท้อนแสงไม่เกิน 30% แต่หากใช้กระจก SKYLIGHT ก็มักจะมีการติดตั้ง ในลักษณะราบ ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดมุมสะท้อนของแสงได้ ซึ่งจะมีค่ามากกว่า 30% อีกด้วย จึงส่งผลกระทบต่อการรบกวนได้ ดังนั้นหากมีการร้องเรียนเกิดขึ้น ก็ต้องได้รับการแก้ไข ไม่ให้เกิดความเดือดร้อน (เคสแบบนี้ก็เคยมีการตัดสินของศาลแล้ว)

  2. ด้านแสงที่ผ่านกระจกลงมา ควรต้องพิจารณาให้ตรงตามความต้องการ เพราะเกิดขึ้นได้หลายกรณี เช่น มืด-สว่างเกินไป หรือมีสี-หรือรังสีที่ไม่เหมาะสมต่อการใช้งานในแต่ละสถานที่ อย่าง Green house ที่มีการปลูกต้นไม้ในอาคาร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นกระจก ก็ควรต้องเลือกใช้ ฟิลม์ Sentry glass แทน PVB. เพราะฟิล์ม PVBจะสกัดรังสี UV ไปมากๆ ทำให้ต้นไม้ มีปัญหาในการเจริญเติบโต

Skylight


ควรเลือกใช้กระจกประเภทอะไร ?

จากที่ได้พูดถึงเรื่องความปลอดภัย ก็พอที่หลายคนจะเข้าใจสรุปได้ง่ายๆ คือควรเลือกใช้กระจกนิรภัยลามิเนต หรือจะใช้ควบคู่กับการทำเทมเปอร์ไปด้วยก็ได้ และเลือกความหนาที่เหมาะสม ดังนั้นการใช้กระจกค่อนข้างจะมีน้ำหนักมาก จึงควรถูกออกแบบบนโรงสร้างที่มีความแข็งแรงเพียงพอ และพิจารณาถึงวัตถุประสงค์ความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นหลัก

กระจกหลังคา

บทความทั้งหมดเป็นเพียงข้อพิจารณาขั้นต้นของงานกระจก Skylight แนะนำให้ปรึกษาสถาปนิก หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ จากทาง Tyk Group มีประสบการณ์ และความชำนาในธุรกิจกระจก มาอย่างยาวนาน พร้อมรอให้คำแนะนำทุกท่านเลือกใช้กระจกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหาย

credit : เอกสิทธิ์ 


สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

• Line | เพิ่มเพื่อน 
• Tel | 02-960-2790
• Official Fanpange | @TykGroup2016
• E-mail | info@tykglass.com


แชร์บทความนี้